TRANG CHỦ

NÉT ĐẸP VĂN HÓA GÀ NÒI VIỆT

“NÉT ĐẸP VĂN HÓA GÀ NÒI VIỆT”

HÃY LAN TỎA VÀ PHÁT TRIỂN

Đã tự bao giờ môn Gà nòi đã bị Xã hội hiện tại gắn cho một định kiến là một môn cờ bạc, những người chơi gà nòi là những kẻ nông dân – ít học – chân lấm tay bùn ! … Điều này có thật sự đúng với lịch sử và truyền thống của môn này ??… và – Bạn đã từng trăn trở và đau đáu về việc này??

 

 

Thật ra mọi thứ đều có nguyên do của nó, ví như hai mặt của vấn đề, khi mặt tốt chưa mạnh, chưa được lan tỏa để nhiều người cùng thấy – xã hội cùng hiểu thì việc người ta chỉ phán xét qua lăng kính của mặt xấu nào đó cũng là điều dễ hiểu. Sự thật môn gà nòi là một Nghệ thuật, những Sư kê là những người Nghệ nhân chân chính, vì sao ư? Để mà nói từ một quả trứng bé bỏng vô tri vô giác mà sau mười hai tháng lại có thể lột xác hóa thân thành một Chiến kê dũng mãnh – xông pha trận mạc – chí tử bất thoái  với vô số các ngón đòn đẹp mắt/ hiểm hóc khác nhau, đó là cả một hành trình dài dăng dẳng. Từ khâu chọn ghép phối giống gà cha/ gà mẹ ⇒ nghệ thuật ghép đúc gà, từ khâu ấp nở chăm sóc nuôi dưỡng gà từ 1÷4 tháng tuổi làm sao gà mạnh từ trong trứng mạnh ra ⇒ nghệ thuật chăm sóc nuôi gà con, từ khâu nuôi dưỡng gà choai cho đến khi gà học gáy làm sao gà mạnh gân mạnh cốt không bị sứt mẻ do tranh bầy đá lộn ⇒ nghệ thuật chăm sóc gà choai, rồi chăm sóc vần vỗ vào chế độ cho gà tơ, huấn luyện đào tạo gà tơ ⇒ nghệ thuật chăm sóc gà tơ, cho đến khi gà ra trường và hậu ra trường ⇒ nghệ thuật cáp gà/ nghệ thuật hàng sáo/ nghệ thuật chăm sóc gà ra độ/ và sau thi đấu… Để mà tinh thông hết những điều kể trên, áp dụng theo cách của mình, mang những nét chấm phá theo phong cách cá nhân hóa và đôi khi còn là bí kíp mang lại sự khác biệt/ sự độc đáo mà ai trong nghề cũng phải công nhận thì hai chữ Nghệ nhân cũng có khi còn chật so với tài năng ấy.

Bấm vào để xem ⇓⇓⇓

 

Thời đại công nghệ 4.0 đem lại những thay đổi mới mẻ, đột phá mà con người không thể nào tưởng tượng nổi. Có ai nghĩ những sư kê nông dân lại có thể hội tụ trên mạng, họp online qua những phần mềm họp trực tuyến chuyên nghiệp như Webex như Zoom …vv… Có ai nghĩ những sư kê nông dân lại có thể tương tác sử dụng smartphone một cách sành điệu, sáng tạo ra những video triệu view trên các nền tảng mạng xã hội danh giá như Youtube/ tiktok được đông đảo cộng đồng mạng hưởng ứng. Có ai nghĩ những sư kê nông dân lại sỡ hữu những kênh truyền thông với lượng Fan lên đến hàng trăm ngàn người. Phải thật sự trình độ, thật sự tri thức, thật sự đam mê, thật sự nhiệt huyết, thật sự trăn trở vì nền gà nòi Việt nam thì mới làm được những điều đó… Vậy cho nên những định kiến trước kia, dù cho có, dù cho đang tồn tại thì nó cũng đã cũ kỹ lạc hậu và không còn đúng nữa, những người chơi gà nòi hiện nay là những nghệ nhân trình độ/ tri thức/ tâm huyết/ nhân văn và rất hào sảng – khí phách, hãy cùng nhau lan tỏa và nâng tầm chơi của mình lên và xóa tan những định kiến đó bạn nhé. Khi mình đủ “tốt”, đủ “cao”, đủ “chất” thì những nhận định xấu kia sẽ tự tan biến như một “lẽ dĩ nhiên” mà thôi

 

 

 

 

 

 

Khi đã cùng đam mê, đồng điệu trong tư tưởng, cùng nhịp đập con tim … thì mọi sự ngăn cách về địa lý, không gian, khác biệt văn hóa vùng miền đều không còn nghĩa lý. Được sống, được đi trong đam mê với những người bạn đồng hành tâm giao là một đều hạnh phúc mà không phải ai cũng may mắn có được. Và ngày 18/06/2022 Đại hội Gà nòi được diễn ra tại Bình Sơn – Quảng Ngãi như một dấu ấn để tất cả cùng nhớ về nhau như thế, đồng thời cũng là nền tảng để các năm sau số lượng nghệ nhân tham gia đông đảo hơn, quy mô tổ chức chuyên nghiệp hơn/ bài bản hơn, đóng góp được nhiều hơn, và đem lại nhiều sự thay đổi và lan tỏa hơn nữa. Với hơn sáu mươi nghệ nhân từ khắp ba miền của Tổ quốc tụ hội về, vượt qua cái nắng cái nóng cái gió khắc nghiệt và đang đỉnh điểm của vùng duyên hải miền trung Bình sơn – Quảng ngãi, vượt qua các điều kiện khó khăn khác, sắp xếp công việc để được gặp mặt nhau, trò chuyện cùng nhau, xem gà đá và bình phẩm, uống một ly bia/ ly rượu cùng nhau, dù chỉ lần đầu gặp mặt mà cứ như tri kỷ từ lâu

Bấm vào để xem ⇓⇓⇓

Bấm vào để xem ⇓⇓⇓

 

Việc của hoa là cứ đẹp cứ vươn lên, việc của cỏ thì cứ mọc, khi lượng đủ thì chất sẽ thay đổi! Đoàn người vẫn cứ đi, chó vẫn cứ sủa!… Những hành động, những sự kiện tuy nhỏ nhưng mang sức lan tỏa lớn, nhưng khi đủ thì sẽ có sự thay đổi lớn lao, hãy cùng chúng tôi làm nên những sự thay đổi đó bạn nhé. Tương lai nền gà nòi là hoàn toàn nằm trong tay những Sư kê trẻ, những sư kê tâm huyết – đau đáu – trăn trở vì cái chung, hãy nắm lấy sứ mệnh và cùng nhau thay đổi.

 

 

 

 

Một ngày nào đó những giải đấu Vinh danh gà nòi, Vinh danh Nghệ nhân và sự hợp pháp hóa môn gà nòi sẽ không còn xa.

 

 

Bài viết liên quan