TRANG CHỦ

GÀ LAI C1 THÁI VIỆT – MỘT CÂU CHUYỆN/ NHIỀU NẺO ĐƯỜNG

🔖 Một số anh em yêu thích đam mê gà Thái còn lăn tăn về gà lai Thái Việt,

🎗Sau đây là đúc kết của mình, ae coi như tham khảo, cũng sẽ bổ ích và không phí đi vài 3 phút của anh em đâu.
♦️ Trước hết hãy nói về các d.a.nh thủ đình đám của Thái lan gần đây, những chú gà thi đ.ấ.u bảng vài chục triệu Baht (tương đương hàng chục Tỷ VNĐ), có thể kể đến như Chao Maniden, Mahanakhon, Yokeree, Chao Pic up, Chao Fadnarok, Chao KaoLan …, điểm chung của các c.hi.ế.n th.ần này đều có trong mình dòng m.á.u gà nòi từ 12.5 % đến 25 %.
🔖 Vì sao vậy, gà nòi Việt Nam được biết đến và đặc biệt nội trội, ưu việt ở khung xương bền, đặc, chịu tải vô địch, để làm được điều này Người Thái đã đi trước chúng ta hơn 20 năm qua việc tuyển chọn Gà nòi Việt, lai tạo với các thế hệ gà Thái & Myanmar tốt nhất của họ, sau đó khoá ghen để được thành quả như ngày hôm nay.

🎗 Tại sao gà thuần Thái rặc không thành công vang dội ở bảng t..ử th..ầ.n C1 hay bảng th.á.ch đ.ấ.u 3 miền, có các yếu tố khách quan và gây bất lợi đáng kể như sau:

🥇 Đầu tiên đó là sân th.i đ.ấ.u, gà Thái tốc độ, mau lẹ, nhanh nhạy, bật nhảy tốt, nếu sân thảm hay sân đất nện sẽ phát huy tối đa 10 phần công lực. Ngược lại các sân thi đấu tại Việt Nam hầu hết 90% là sân cát, đất + trấu lún, gây hao lực và giảm đáng kể công lực của gà Thái. Cuộc ch.i.ế.n sẽ đi về bỉ bo lâu dài và th.ất bạ.i là điều dễ hiểu. Hơn nữa đa phần sới t.hi đ.ấ.u khá nhỏ, rất bất lợi cho kiểu gà Pama, thụt thò lùi t.á..t, chạy kiệu … cộng với mấy ông chơi chiêu ngồi chen hết vào sới làm con gà Kiệu/ Lùi t.á..t không còn chỗ nào mà chạy, kết cục ăn đòn và thua đơn giản vì không được thi triển sở trường chiến đấu. 👉 Để thay đổi được điều kiện sân bãi này là bất khả thi, trừ các cuộc c.h.i.ế.n th.á.c.h đ.ấ.u và có sự thoả thuận trước với nhau.
🥈 Thứ hai kể đến là luật thi đ.ấ.u. Ở Thái gà th.i đ.ấ.u 20 phút nghỉ 20 phút, khi đó có đủ thời gian để hồi sức và ra đ.ò.n tốc độ h.u.ỷ d.i.ệ.t đ.ố.i th.ủ. Ngược lại Việt Nam thi đ.ấ.u 15 phút nghỉ 5 phút (miền Bắc) 25 phút nghỉ 5 phút (miền Trung) 20 phút nghỉ 5 phút (miền Nam), do đó thời gian nghỉ không đủ để gà Thái hồi lực và ra đ.ò.n s.á.t thủ k.ế.t l.iễ.u trận đấu, bù lại với Xương sức trời phú, khả năng hồi sức nhanh, bền tải, ăn chịu, bỉ bo, những cuộc th.ư h.ù.ng kiểu này nếu không kết thúc nhanh trước 5 hồ sẽ đi dần về bỉ bo và cửa thua của gà thuần Thái là rất lớn.
🥉 Thứ ba kể đến là chạng cân, Gà thuần thái về Việt nam mùa lông đầu thường từ chạng cân 2.4 đến 2.7, chạng khá nhỏ. Bảng t.ử t.h.ầ.n thường đẹp chạng từ 2.9-3.2kg, do vậy gà thuần Thái thi đấu làng nhàng bảng tiền nhỏ thì ăn rất nhanh chóng mau lẹ, như khi va vào bảng t.ử t.h.ầ.n C1 Việt Nam thì chấp nhận khá nhiều thua thiệt, trong đó đáng kể nhất là xương sức. Bảng cân > 2.9 với gà Thuần Thái rất là chua, thực tế đã nhiều anh em trải nghiệm và chia sẻ
🏅 Con gà C1 thuần nòi Việt Nam ở bảng th.á.ch đ.ấ.u tiền trăm triệu nó ki.nh tở.m lắm các ông ạ, phải nói là tở.m lợ.m thực sự ấy, bền chịu d.ã m.an, chân đò.n nào cũng như nấy muốn x.é x.á.c gà ra, toàn phải đò.n ng.ặt đ.òn hi.ể.m, đụng chân nào là chao đả.o chân ấy. Ngoài tụi gà Pama có lối thụt thò, lùi t.á.t, kiệu rộng, kiệu vanh còn có tí kh.ắc chế và cơ hội, chứ bọn Pakoy/ Phanat/ Trad chỉ có từ c.h.ế.t tới bị th.ươ.ng. Và hiển nhiên với bộ khung xương thuần Thái thì việc trụ lại ở bảng t.ử th.ầ.n này cộng với sân bãi/ luật thi đấu bất lợi là một điều gì đó bất khả thi 👉Impossible Mission

🎯 KẾT LUẬN 👉 Do vậy muốn chơi đỉnh cao, và chiếm lĩnh sự vượt trội cần thiết phải lai tạo để có một phần m.á.u Gà nòi Việt Nam các ông nhé, còn tỷ lệ 12.5 %, 25%, 50% là một hình mẫu, F1/ F2/F3 hay F nào cũng được miễn có m.á.u gà nòi, xương xức tốt đặc, bền chịu của gà Việt, nhanh nhạy, chân lối thuần thục thông minh như gà Thái, kết hợp được tinh hoa của Gà Thái và Gà Việt là xứng đáng được đào tạo và đưa lên thi đấu đỉnh cao các ông nhé.

💖 Vài dòng lôi thôi chia sẻ. Cảm ơn các anh em đã dành chút thời gian xem qua.
♥️ Chào thân ái!

Bài viết liên quan