TRANG CHỦ

CHƠI GÀ CHỌI – RÈN ĐỨC CỦA NGƯỜI QUÂN TỬ

Phàm đã vướng vào Nhị nguyên thì cái gì cũng có hai mặt của nó, ví như có sai phải có đúng, có trên phải có dưới, có trước phải có sau, có thắng phải có thua…

Với anh em đam mê gà chọi, câu chuyện Thắng – Thua là muôn thuở, là thường trực, là tất yếu như hơi thở vậy. Có những lúc Thắng rất vinh quang, oanh liệt, có những lúc bại rất thảm thê, ê chề, tan nát, đôi khi cả trong đau đớn tủi nhục khó nuốt trôi. Vậy làm sao để thoát ra? vượt lên trên? Bình tâm soi xét, Thắng – Thua đó cũng là cơ hội để ta nhìn lại mình, đúc rút kinh nghiệm quý giá, trưởng thành, già giặn và lớn mạnh hơn. Vì thế Người chơi Gà chọi chân chính càng phải không quan trọng Thắng – Thua, Được – Mất, càng phải Khiêm nhường – tĩnh tại, chơi gà là để rèn luyện nhân cách cao thượng “Thắng không kiêu – Bại không nản”, đức tính kiên cường “Không cúi đầu trước Nghịch cảnh”, bản lĩnh mạnh mẽ  “Vượt lên trên số phận”,

“Khiêm khiêm quân tử, ti dĩ tự mục dã

Khiêm khiêm quân tử, dụng thiệp đại xuyên”

Và, câu chuyện đầy tính sử thi và màu sắc của “Ô Cam Ranh” vs “Xám Bịp Sô cô la” gợi cho ta nhiều điều chiêm nghiệm, suy nghẫm quý giá:

“Nhắn bảo nổi chìm xưa nay đó

Chớ đem thành bại luận Anh Hùng” 

Còn nhớ cũng vào thời gian này cách đây hơn 1 năm, Ô Cam Ranh gặp Xám Bịp Socola trong trận chiến luận anh tài tại đất Ninh Hoà – Khánh hoà với mức bao khoảng 1.3 B. Xứng đáng là một trận thư hùng Long tranh Hổ đấu bảng cân 3.3kg, cái thời tiết khắc nghiệt của miền cát trắng – nắng vàng – biển xanh, cái luật thi đấu 25 phút nghỉ 5 phút đã đem lại một chút lợi thế cho Ô Cam ranh trong một thế trận khá cân bằng và giằng co.Trong hồ 1 hồ 2 Xám Bịp Sô cô la khoanh cột nhịp nhàng, kỹ càng, chấp Ô cam ranh bạc 6, bạc 7. Ngờ đâu Ô Cam ranh kèo lên đá được một chân kỵ, thêm vài chân kẹt gióng, làm Xám Bịp Sô cô la chuyển gà, chủ kê bỏ giá nhảy qua chấp lại luôn. Thế trận một chiều từ đây, về sau Xám Bịp Sô cô la thua tâm phục khẩu phục và không còn đường phản nữa, chủ kê vớt gà. Đây là trận thua duy nhất và cũng là lớn nhất của Xám Bịp Sô cô la, những tưởng sau về thay lông sẽ đúc mái quản lý chân dài, vui thú điền viên.

Nào ngờ gần đây nghe tin Xám Bịp Sô cô la liên tiếp thắng liền chân, đá bảng tiền cũng khá to và đang trên con đường tìm lại hào quang, khẳng định đẳng cấp cho riêng mình. Thật là một câu chuyện đáng suy ngẫm, về tình yêu gà chọi bất tận của chủ kê, về lòng tin sắt đá mãnh liệt, về ý chí kiên cường bất khuất, về bản lĩnh gai góc, về sự đam mê bất tận, về sự Thành – Bại trong cuộc sống này.

“Trải qua trận chiến ly kỳ

Kẻ mơ bá nghiệp, người thì mộng vương”

Xin gửi anh em một số hình ảnh của Hùng kê  “Ô Cam ranh” và “Xám Bịp Sô cô la” cùng Clip thi đấu mới đây:

XÁM BỊP SÔ CÔ LA 1
XÁM BỊP SÔ CÔ LA 2
XÁM BỊP SÔ CÔ LA 3

 

 

Ô CAM RANH 1
Ô CAM RANH 2
Ô CAM RANH 3
Ô CAM RANH 4
Ô CAM RANH 2

CLIP THI ĐẤU CỦA XÁM BỊP SÔ CÔ LA

“Cuộc đời hai chữ Có và Không

Được mất hơn thua, tự ý lòng

Một thoáng bay vèo khi nhắm mắt

Có còn giữ được chút gì không?”

Kẻ thì đang trên đường tìm lại vinh quang ngày xưa, người thì vui mộng điền viên gió trăng bên con đàn cháu đống, hai hướng đi hai thái cực khác nhau. Rồi có khi nào được trùng phùng? Có khi nào đi đến tận cùng, bỗng chốc thành bại hoá hư không!! chỉ còn ta với mình, với nỗi niềm bất tận này !!!

Thấy chiến kê của mình vẫn còn hùng tâm tráng chí thì sao chủ kê lại không dốc lòng rèn luyện, đào tạo, mài đao dũa kiếm để cùng nhau đi đến cuối con đường này!

Cảm được chiến kê của mình đã vó ngựa rong ruổi, mỏi gối sa trường sao lại nỡ ép đứng lên cầm binh đao ra chiến trận!

Trong chiến đấu, thấy không còn đường phản, tự nhận thua một cách đường đường chính chính để cứu lấy hùng kê của mình, mà bản thân hùng kê đó cũng chí tử bất thoái – bản lĩnh hiên ngang, há chẳng phải là những bậc Quân tử với nhau đó sao!

Trong chiến đấu, dù cận kề chiến thắng cũng không kiêu binh, dồn ép đối thủ đến cửa tử, lúc nào cũng chừa cho mình một đường lùi, há chẳng phải Trí của bậc Quân tử sao!

Người chơi hiểu gà, gà hiểu người, chẳng phải có câu Thành cũng do Minh chủ, Bại cũng do Minh chủ!

Xin gửi lời tri ân đến Sư kê hiện là Chủ của “Ô Cam ranh”, của  “Xám Bịp Sô cô la”, rất khâm phục các anh.

CHƠI GÀ CHỌI CŨNG CHÍNH LÀ RÈN ĐỨC CỦA NGƯỜI QUÂN TỬ VẬY !!!

 

*** HÙNG KÊ VIỄN XỨ – Người viết Sử gà chọi ***